5 công trình tôn giáo cổ xưa nhất Croatia

 

Nhà thờ Thánh Jacob, Sibenik

Nhà thờ Thánh Jacob, Sibenik

Tọa lạc tại trung tâm Sibenik, nhà thờ chính tòa Thánh Jacob là 1 trong những nhà thờ quan trọng nhất ở Croatia và đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới từ năm 2000.Từ năm 1402 đến 1431, công trình được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic bởi những người thợ thủ công người Venezia và người bản xứ.

Đến giai đoạn 1441 -1475, kiến trúc sư Giorgio Orsini được giao phó cho trách nhiệm mở rộng nhà thờ và ông đã xây thêm 1 vòm nóc, trang trí thêm 71 tượng đầu người nhỏ ở các mặt ngoài – và xây thêm 1 nhà rửa tội giáp bên nhà thờ. Tất cả đều được xây dựng từ đá vôi và đá cẩm thạch vận chuyển từ đảo Brac đến đây. Từ năm 1475 tới 1505 công trình được Nicholas the Florentine tiếp tục xây dựng theo lối kiến trúc Phục Hưng. Ông đã hoàn tất vòm nóc, thêm các tượng thánh Michael, thánh Jacob và thánh Marco ở bên ngoài, hoàn thành mái và phần trên của mặt tiền. Sau khi hoàn thành, đã tại ra một công trình tráng lệ mang sự pha trộn nhiều phong cách kiến trúc khác nhau của châu Âu như chúng ta thấy ngày nay.

Nhà thờ Thánh Euphemia, Rovinj

Nhà thờ Thánh Euphemia, Rovinj

Thường được gọi là Vương Cung thánh đường Euphenmia, nhà thờ mang lối kiến trúc Baroque đặc trưng và nằm kêu hãnh tại trung tâm lịch sử của Rovinj. Vẻ đẹp cảnh quan ở đây là sự kết hợp hài hòa giữa những ngọn đồi xanh ngắt và bờ biển thơ mộng.

Nhà thờ Thánh Euphemia là di tích lớn nhất ở Rovinj được khôi phục từ năm 1725 đến năm 1736 trên phần còn sót lại của các di tích Kitô giáo cổ xưa. Đây là nơi bảo tồn các thánh tích của Thánh Euphemia từ thế kỷ thứ 6 cùng với một số báu vật và các tác phẩm nghệ thuật quý giá như: Tượng Gothic từ thế kỷ 15, bức tranh “Bữa ăn tối cuối cùng và Chúa Kitô ở Gethsemane” vẽ từ thế kỷ 16 và 17.

Nổi bật nhất ở đây chính là tòa tháp chuông cao 60m- nơi đặt tượng Thánh Euphemia. Từ đây, du khách có thẻ phóng tầm mắt bao quát toàn bộ thị trấn yên bình này.

Nhà thờ Thánh Donatus, Zadar

Nhà thờ Thánh Donatus, Zadar

Được xây dựng từ thế kỷ 12 ở phía đông bắc Quảng trường La Mã, đây là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất thành phố cảng Zadar. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách La Mã phương Đông với mái vòm hình tròn đơn giản cao 27m, có màu cam nổi bật giữa quần thể kiến trúc màu xám trắng thanh tao bên dưới. Chức năng sử dụng của công trình thay đổi khá nhiều qua các thời kỳ. Nếu trong thời cai trị của Cộng hòa Venice, đây chỉ là một nhà kho; thì sau khi thành phố bị sáp nhập vào Nam Tư, nó được dùng làm bảo tàng khảo cổ. Và hiện nay, nhà thờ đang được sử dụng làm nơi tổ chức buổi hòa nhạc cho Lễ hội âm nhạc thời trung cổ Phục hưng quốc tế.

Nhà thờ thánh Blaise, Dubrovnik

Nhà thờ thánh Blaise, Dubrovnik

Nếu thành phố Dubrovnik được gọi là “Hòn ngọc của biển Adriatic” Nhà thờ Thánh Blaise chính là một minh chứng tuyệt vời cho đều đó. Công trình được xây dựng theo phong cách Baroque có từ thế kỷ 18, trên Quảng trường Luza dành riêng cho các vị thánh bảo trợ và bảo vệ của Dubrovnik.

Ở phía trước nhà thờ là những bậc thang rộng lớn , nơi mà nhiều người dân địa phương vẫn thường ngồi lại cảm nhận không khí thư thái và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh vớ tất cả niềm tự hào. Nhà thờ bao gồm một gian lớn ở giữa với bốn cột Corinth được cham khắc bằng những chi tiết tinh xảo. Trên đỉnh của mặt tiền là mái hình bán nguyệt với 3 bức tượng là 3 nhân dáng của Marino Gropelli.

Nhà thờ Thánh Mark, Zagreb

Nhà thờ Thánh Mark, Zagreb

Nhà thờ Thánh Mark là một trong những tòa nhà cổ nhất ở Zagreb xây vào thế kỉ 13, nằm trên Quảng trường St.Mark; nổi bật với mái nhà đầy màu sắc kết hợp của kiến trúc Gothic và Romanesque; bên trên là các huy hiệu thời trung cổ của Croatia, Dalmatia và Slavonia ở bên trái, và biểu tượng của Zagreb ở bên phải.

Ngoài ra còn có nhiều chi tiết khác cxung đặc sắc không kém bao gồm các cửa sổ kiểu La Mã; lối vào phong cách Gothic và một loạt các bức tượng của 12 tông đồ, cùng với Chúa Giêsu, Mary, và Thánh Mark được chế tác hết sức tinh tế. Trong nội thất nhà thờ, bạn cũng có thể xem các tác phẩm có ảnh hưởng của nhà điêu khắc vĩ đại người Croatia Ivan Mestrovic.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận