Chợ cá quê Kê Gà, không khí nhộn nhịp trọn vẹn ở một nơi xa

 

Cảng cá cách không xa Hải đăng Kê Gà

Cảng cá cách không xa Hải đăng Kê Gà

Ngoài thiên nhiên tươi đẹp, Mũi Kê Gà còn mang đến cho du khách ưa khám phá những trải nghiệm thú vị khi tham quan cảng cá ở cách hải đăng Kê Gà không xa.

Ngư dân ở cảng cá Kê Gà đi đánh cá từ chiều hôm trước, đến khoảng 3 giờ sáng thì tàu về bến. Cá đã được phân loại từ tàu lớn, được vào trong các khay nhựa và chuyển bằng thuyền thúng vào bờ.

Rộn ràng tiếng đấu giá của người mua – kẻ bán

Rộn ràng tiếng đấu giá của người mua - kẻ bán

Ảnh: Thiết Nguyễn

Cá được xếp ngay ngắn trên bãi biển. Người mua và bán theo kiểu đấu giá. Người mua trả giá theo lô, một lô bao nhiêu khay cá tuỳ vào người bán, nếu mua được, ngay lập tức những khay cá ấy sẽ được xếp lên nhau để đánh dấu chờ người gánh đi. Rồi từ đây, những tiểu thương nhỏ đưa hải sản biển về các chợ nhỏ, đến tay các gia đình. Cuối buổi mua bán trên cảng cá, từng khay hàng đã mua được chuyển ra xe đông lạnh để đưa đi các vựa cá.

Chợ cá náo nhiệt cả một vùng trời nơi làng biển

Chợ cá náo nhiệt cả một vùng trời nơi làng biển

Ảnh: Thiết Nguyễn

Từ 3 giờ sáng, chợ đã náo nhiệt cả một vùng trời nơi làng biển. Tiếng máy xay nước đá rào rào liên tục từ nhà máy gần chợ, cô dì giòn giã trả giá cho mẻ cá tươi xanh vừa cập bến. Sau đó là bước chân hối hả gánh những giỏ cá đầy lên chiếc xe đông lạnh gần đường để mang đi phân phối khắp tỉnh thành. Phía bờ biển nhìn ra tầm trăm mét, những chiếc thuyền thúng nhỏ liên tục lắc đều cập bến đưa thùng cá lớn từ thuyền đêm về chợ… người mua, kẻ bán cứ thế không ngừng.

Dậy sớm đi chợ cá để mua được hải sản tươi nhất

Dậy sớm đi chợ cá để mua được hải sản tươi nhất

Ảnh: Thiết Nguyễn

Tuy chỉ là chợ “dã chiến” nhưng đặc sản của biển thì lại vô cùng phong phú, tươi ngon. Nhiều nhất là mực, cá thu, cá nục, cá hồng…tất cả đều tươi rói vì vừa được câu lên từ biển vào ban đêm, chưa hề bị tẩm ướp, kể cả nước đá hay muối biển.

Chịu khó dậy sớm, ra chợ, nếu vào lúc biển êm, sóng lặng, rất có thể, du khách sẽ mua được những chú mực còn đang bơi, da lóng láng đổi màu hay những bác cá thu dài sọc, nặng đến 5,7 kg, tươi đến mức có thể làm món gỏi cá ngon lành.

Chợ dã chiến nằm sát mép nước

Chợ dã chiến nằm sát mép nước

Ảnh: Thiết Nguyễn

Đặc biệt bởi chợ chỉ là một bãi cát nằm sát mép nước, không có quầy hàng, lều, quán hay cửa tiệm, người bán và người mua đều chân trần, da sạm nắng, hoạt động mua bán diễn ra ngay bên những chiếc thuyền thúng vừa bơi từ biển vào, chóng vách khoảng vài tiếng đồng hồ vào sáng sớm, trước khi mặt trời ló dạng.

Không gian náo nhiệt chóng vánh trước khi bình minh ló dạng

Không gian náo nhiệt chóng vánh trước khi bình minh ló dạng

Ảnh: Thiết Nguyễn

Tụi nhỏ hầu hết là con em của các cô buôn bán ở chợ cá cứ vô tư chạy, len lỏi từ hàng cá này sang hàng khác quanh chợ đùa giỡn. Phía trong kia của chợ là quán nước mở nhạc sôi động kiểu dã chiến là cá các anh về từ biển đêm ngồi lại với nhau bàn chuyện tàu, lưới, giá dầu… bên ly cà phê và điếu thuốc.

Tiếng sóng biển vỗ đều hoà với tiếng họp chợ rôm rả

Tiếng sóng biển vỗ đều hoà với tiếng họp chợ rôm rả

Ngồi ngắm mặt trời mọc chậm dần từ phía đông bên mỏm đá gần chợ, lắng nghe tiếng sóng biển vỗ đều hoà với tiếng chợ rôn rả, mùi biển mằn mặn kết hợp mùi tanh đặc trưng của làng chài quê, bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng, khoan khoái khó tả.

Vòng xoay sự sống ngày mới cứ thế liên tục, nhịp nhàng cho đến tầm 9 giờ sáng những mẻ cá cuối cùng được đưa vào thì chợ cũng tan dần.

Cách không xa chỗ mua bán cá đang diễn ra, những ngư dân đang gỡ và làm sạch lưới chuẩn bị cho chuyến đi biển tới với niềm hy vọng cá về đầy khoang.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận