Chợ nổi Ngã Năm, hương vị quê nhà trên con nước

 

Lưu lại những khoảnh khắc đẹp lúc bình minh

Lưu lại những khoảnh khắc đẹp lúc bình minh

Chợ nổi đông tấp nập nhất từ 3 giờ đến 4 giờ sáng nhưng bạn nên chọn đến chợ vào lúc 6 giờ khi mặt trời vừa lên để có thể lưu lại những khoảnh khắc qua những tấm hình.

Bến tàu nằm ngay trung tâm giữa 5 nhánh sông khác nhau đi về Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị, Phụng Hiệp và đây cũng chính là bắt nguồn của cái tên chợ – Ngã Năm.

Nhịp sống nhộn nhịp và bình dị trên con nước

Nhịp sống nhộn nhịp và bình dị trên con nước

Chiếc xuồng sẽ đưa bạn đến nhánh sông tập trung khá đông các ghe xuồng đang trao đổi hàng hóa. Nhịp sống vẫn nhộn nhịp, vẫn bình dị. Bạn sẽ có cảm giác mình như một kẻ lạ mặt mang trên mình chiếc máy ảnh đang len lỏi vào cuộc sống của những con người nơi đây.

Cây bẹo treo ngang, nét đặc trưng của chợ nổi Ngã Năm

Cây bẹo treo ngang, nét đặc trưng của chợ nổi Ngã Năm

Với những người yêu thích chợ nổi, chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến cây bẹo, thứ được người buôn bán sẽ treo hàng hóa mà họ bán trên ghe (thuyền) để khách thập phương được biết mà ghé mua. Thế nhưng nếu cây bẹo ở các chợ nổi khác được treo thẳng đứng thì cây bẹo ở chợ nổi Ngã Năm được treo ngang. Nó như một cách để người dân có thể “quảng cáo” được nhiều sản phẩm của mình hơn.

Ghé chợ nổi Ngã Năm mua nông sản và thưởng thức bữa sáng trên sông nước

Ghé chợ nổi Ngã Năm mua nông sản và thưởng thức bữa sáng trên sông nước

Chợ nổi Ngã Năm chủ yếu bán các mặt hàng nông sản, “mùa nào thì trái nấy”. Ngoài ra, bạn sẽ bắt gặp được những chiếc ghe bán đồ ăn sáng, đặc biệt là món bún nước lèo nổi danh của Sóc Trăng hay những ghe bán cơm tấm, hủ tiếu. Tìm mua một ít nông sản, ăn một vài món ăn sáng trên sông thì còn gì bằng khi ghé thăm nơi này.

Chợ nổi Ngã Năm đẹp bất chấp mưa nắng

Chợ nổi Ngã Năm đẹp bất chấp mưa nắng

Khi mưa xuống, các cô các chú vội vàng che chắn hàng hoá, mặc áo mưa. Cô lái đò vội kéo máy, hướng dẫn hành khách che chắn người.

Vào những ngày có mưa, bạn sẽ được ngắm nhìn một chợ nổi Ngã Năm giữa cảnh ghe xuồng qua lại, mua bán vẫn tấp nập, giữa cơn mưa, tiếng cười nói vẫn rộn ràng nhánh sông. Đó có thể là tiếng cười của các cô chú bán hàng, tiếng cười của những cô cậu bé chơi đồ hàng trên ghe sau một hồi vội vã chạy mưa. Tiếng cười khiến tôi bất giác nhớ ra rằng, người miền tây là vậy! Họ lạc quan, luôn mỉm cười trước mọi việc. Có tiếng ai đó nói với: “mấy chuyện này nhỏ xíu à, hổng sao đâu bây!”

Nơi lưu lại nét văn hoá miền tây hồn hậu

Nơi lưu lại nét văn hoá miền tây hồn hậu

Chợ không hẳn là nơi để buôn bán mà là nơi gìn giữ những nét văn hóa miền tây cùng với những con người miền tây hồn hậu. Vậy nên chẳng cần đi đâu xa, hương vị quê nhà nơi ấy khiến tôi muốn quay về mãi.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận