Cung điện Topkapi và những điểm đến hấp dẫn ở Thổ Nhĩ Kỳ


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

 

 

Cung điện Topkapi

Cung điện Topkapi

Chuyện kể rằng, sau cuộc chinh phục lẫy lừng 1453, thành phố Istanbul lúc bấy giờ là thành Constantinople, nhà vua Mehmet II ra lệnh xây dựng cung điện thể hiện niềm vinh quang và tiếp nối quyền lực của đế chế Byzantine thời trước. Cung điện được khởi công xây dựng (1460 – 1478) mất 18 năm mới hoàn thành. Đây là một công trình kiến trúc kỳ vỹ, là nơi sinh sống của quốc vương, hậu cung và người thân của ông.

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, “Topkapi” có nghĩa là “Cổng pháo”, bắt nguồn từ hàng dài những khẩu đại bác được đặt trước cửa cung điện Topkapi. Đây là các pháo đài được sử dụng trong thời kỳ đế chế Ottoman đi trường chinh, từ giai đoạn cướp bóc hoành hành đến các cuộc chiến tranh khốc liệt. Cung điện vẫn đứng vững cùng thời gian, vẫn luôn là một đại diện hùng hồn cho thời kỳ đỉnh cao của đế chế Ottoman dù một số tòa nhà đã biến mất và được trùng tu với một diện mạo mới, nhưng kiến trúc cơ bản của nó vẫn được giữ nguyên.

Đền Hadrian

Đền Hadrian

Đền thờ Hadrian là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trong khu vực di chỉ của thành phố Ephesus (thành phố 6.000 năm trước CN, bên bờ biển Địa Trung Hải), cách thư viện Celsus khoảng 500m. Đền thờ được xây từ thế kỷ thứ 2, để thờ vị minh quân Hadrianus của Đế chế La Mã thần thánh. Ông trị vì từ năm 117 cho đến lúc qua đời vào năm 138.

Khi di chỉ thành phố cổ Ephesus được các nhà khảo cổ tìm thấy vào năm 1863, ngôi đền cũng được khai quật. Từ năm 2001-2009, đền Hadrian được phục dựng lại từ những tàn tích đào được với chi phí khoảng 40 triệu Lira. Ngày nay, đền thờ Hadrian chỉ còn lại phế tích là những cột trụ, phía trên được trang trí các bức phù điêu nổi như hình Hoàng đế Theodosius I cùng vợ và con trai.

Thành Troy

Thành Troy

Ngựa gỗ thành Troy là một trong những truyền thuyết nổi tiếng nhất châu Âu. Khu khảo cổ thành Troy là điểm khai quật khổng lồ nổi tiếng nhất ở Canakkale. Đây là bối cảnh cho bộ phim Cuộc chiến thành Troy (2004) do Brad Pitt và Orlando Bloom đóng vai chính.

Địa điểm khai quật khảo cổ phát hiện ra rất nhiều tàn tích nằm bên dưới lòng đất. Khu vực khảo cổ được bao quanh bởi những bức tường lớn, cao ít nhất 12m, và rộng 6m. Vết tích để lại cho thấy có một vài cuộc chiến đã diễn ra ở đây, nhưng cuộc chiến đã xảy ra như thế nào thì chưa một nhà khảo cổ học nào có thể chứng minh được. Chỉ biết rằng Khu khảo cổ này nằm ở vị trí chiến lược, ở lối vào phía tây của Dardanelles.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy không chỉ một thành Troy mà cả 9 thành phố được xếp chồng lên nhau, có niên đại từ 3.500 năm trước CN – 550 năm Sau CN. Có vẻ như tất cả các nền văn minh lớn đều muốn xây dựng thành phố riêng ở nơi đây, từ người Hittiles đến người Trojans, người Hy Lạp và người La Mã cổ đại. Thành phố Trojan là thành phố thứ 6 hoặc thứ 7 của thành Troy có niên đại từ khoảng 1.200 năm trước CN.

Những ai khám phá thành Troy đều tranh thủ chui vào bụng con ngựa ở lối vào khu di tích để trải nghiệm cảm giác làm chiến binh xưa và chụp một bức hình lưu niệm. Con ngựa này được dựng lên vào năm 1975 và từ đó trở thành biểu tượng chính.

Núi Nemrut

Núi Nemrut

Nằm ở vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ngọn núi Nemrut cao 2134 m là nơi được nhiều du khách ghé thăm khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực gần đỉnh núi tập trung nhiều bức tượng lớn hình người, thú vật, được cho là của một ngôi mộ hoàng gia có từ thế kỷ thứ 1, TCN.

Đây cũng là nơi vào thế kỷ 62 trước công nguyên, lăng mộ của vua Antiochus I Theos được xây dựng trên đỉnh núi này. Dọc theo hai bên lối vào lăng mộ là hình ảnh của hai con sư tử và hai con đại bàng với chiều dài gần 9m đứng uy nghi giữa thiên nhiên hùng vĩ. Trải qua sự bào mòn của thời gian, nhiều bức tượng đã bị hư hại nhưng nơi đây vẫn thu hút rất đông khách du lịch, nhất là những nhà khảo cổ học và những bạn trẻ thích khám phá, tìm hiểu văn hóa, lịch sử.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x