Đêm huyền ảo trong lễ hội hoa đăng lớn nhất ở Thái Lan

 

Nguồn gốc của lễ hội

Nguồn gốc của lễ hội

Lễ hội thả hoa đăng được tổ chức nhằm tỏ lòng tôn kính đến các vị thần và cầu xin sự may mắn, ấm no trong cuộc sống. Nguồn gốc lễ hội được cho rằng xuất phát từ 800 năm trước trong thời kỳ Sukhothai thế kỷ thứ XIII. Khi đó các công chúa đã ghép tàu lá chuối thành những chiếc đèn hình hoa sen, có thêm nến thơm rồi thả trôi sông để tỏ lòng biết ơn Đức Phật và thiên nhiên. Từ đó, nhà vua đã ra lệnh cứ ngày 15 tháng 12 (theo lịch Thái), nhân dân sẽ làm đèn thả trôi sông để tỏ lòng biết ơn thiên nhiên và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Thời gian diễn ra

 Thời gian diễn ra

Theo truyền thống của người Thái Lan, lễ hội đèn trời Chiang Mai diễn ra vào đêm rằm tháng 12 (tính theo Âm lịch của người Thái), việc này đồng nghĩa lễ hội sẽ không có ngày cố định. Năm nay, lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 11-13/11/2019. Vào ngày lễ này, mọi người sẽ thả đèn trời bay lên không trung với niềm tin những điều không may sẽ được gột tẩy, cùng đèn trời bay đi.

Lễ hội thả đèn nước Loy Krathong

Lễ hội thả đèn nước Loy Krathong

Sau Tết truyền thống, hội hoa đăng được người Thái Lan coi là lễ hội lớn thứ hai trong năm, gồm hai lễ hội chính là Loy Krathong và Yi Peng. Trong đó, Loy Krathong (“loy”: trôi, “krathong”: đèn hoa đăng) là dịp để thể hiện lòng cảm tạ tới Nữ thần Nước Phra Mae Khongkha đã mang đến cho con người sự sống cũng như xin thần thứ tội vì những việc làm khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng

Bên cạnh đó, Yi Peng (Yi: hai, Peng: ngày trăng tròn) là hội thả đèn trời, thường chỉ tổ chức ở một số tỉnh Bắc Thái với Chiang Mai là nơi tổ chức chính. Trong suốt lễ hội, tại nhà dân và khắp các nơi công cộng, những chiếc đèn sáng rực sẽ được thả bay lên không trung suốt đêm. Hành động này tượng trưng cho việc gạt đi những muộn phiền và buồn đau năm cũ. Các Phật tử cũng tin rằng, những điều bạn ước nguyện trong lúc thả đèn sẽ trở thành sự thật nếu bạn thực hiện những điều tốt lành trong năm sau.

Địa điểm tổ chức

 Địa điểm tổ chức

Ba địa điểm cho du khách thả đèn trời với số lượng nhiều là Mae Jo, Doi Saket và cầu Nawarat. Trong đó, hội hoa đăng ở Mae Jo có quy mô lớn nhất với hơn 4.000 đèn trời được thả một lúc. Đây là đêm lễ do Duangtawan Santiparp Foundation kết hợp với Tudongkasantan tổ chức hàng năm. Nếu muốn đến đây thả đèn, du khách cần phải đặt vé trước. Giá vé ở Mae Jo cũng rất cao, thường rơi vào khoảng 5.500-12.000 baht/người (khoảng 4-8 triệu đồng/người).

Địa điểm tiếp theo là Doi Saket – một địa điểm thả đèn trời nhỏ hơn nhưng vẫn mang đền khung cảnh tuyệt đẹp với 3.000 chiếc đèn trời được thả trên bầu trời. Đây cũng là địa điểm lý tưởng cho bạn trải nghiệm lễ hội đèn trời Chiang Mai 2019 với giá khoảng 3.100-4.900 baht(khoảng 2-3,5 triệu đồng/người).

Nếu không đủ chi phí, du khách có thể lựa chọn đến cầu Nawarat. Cầu nằm ở phía đông thành phố Chiang Mai. Đến đây, du khách không cần trả phí mua vé để thả đèn. Du khách chỉ cần trả khoảng 40 baht -60 baht/chiếc đèn lồng (khoảng 30.000-80.000đồng) sau đó ghi nguyện ước của bản thân và thả lên bầu trời.

Các hoạt động đặc sắc

 Các hoạt động đặc sắc

Nghi lễ thả đèn trời được tiến hành trong không khí vừa trang trọng, hoành tráng nhưng không kém phần lung linh như bầu trời cổ tích. Mỗi chiếc đèn trời được gọi là “khom loi”, chất liệu giấy làm từ bột gạo, quấn quanh nan tre nên rất thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó khi tham gia lễ hội đèn trời du khách còn có dịp chiêm ngưỡng các màn biểu diễn múa truyền thống Lanna, múa diễu hành trong Tha Pae Gate… Các món ăn đường phố Chiang Mai cũng sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Hoặc bạn có thể đến khu chợ đêm Night Bazaar, được xem là kho hàng lưu niệm vừa xinh xắn vừa vô cùng phong phú mà bạn sẽ muốn dừng chân ghé qua. Chưa kể, chợ còn có khu vui chơi giải trí với nhiều quán ăn và cà phê phục vụ nhạc sống. Nếu muốn thư giãn, bạn có thể ghé tiệm massage chân với giá khoảng 100 baht cho 30 phút phục vụ.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x