Đi tour Chùa Hương, nghe kể về huyền thoại suối Giải Oan

Chùa được dựng ở lưng chừng núi Long Tuyền, do Hòa thượng Thông Dụng xây dựng nên vào thập niên thứ hai của thế kỷ XIX. Chùa làm một mái đựa lưng vào vách núi, một mái lợp bằng gỗ lim, đến năm Đinh Mão (1927) Sư Tổ Thanh Tích xây dựng lại theo kiểu cổ diêm, chất liệu bằng xi măng cốt thép, mái đắp ngói ống, các góc đao đắp rồng như hiện nay.

Nơi Phật bà Quan Thế Âm gột rửa bụi trần tu hành chánh quả

Nơi Phật bà Quan Thế Âm gột rửa bụi trần tu hành chánh quả

Trong chùa Giải Oan có một giếng nước nhỏ, gọi là giếng Thiên Nhiên Thanh Trì, nước trong mát. Hai bên chùa có hai động nhỏ, động Tuyết Kinh bên phải, am Phật Tích bên trái.

Chuyện kể rằng: “Sau khi được thần núi cứu từ pháp trường về chùa Hương, tại đây bà tắm rửa sạch bụi trần, trút bỏ hết oan khiên, rồi được đức Phật Tổ Như Lai chỉ vào động Hương Tích tu hành chín năm thành chính quả”. Vì thế nước trong giếng không bao giờ cạn.

Suối Giải Oan – Sự tích về các cung nữ đời Trần

Suối Giải Oan – Sự tích về các cung nữ đời Trần

Phía trước chùa Giải Oan là dòng suối Giải Oan. Truyền thuyết kể rằng, khi thượng hòa vua Trần Nhân Tông xuất gia đến núi Yên Tử tu hành, vì không muốn vua cha vào Yên Tử nên vua Trần Anh Tông ngầm sai các cung tần mỹ nữ tìm đến can ngăn, nhưng thượng hoàng Trần Nhân Tông vẫn một lòng theo đạo và khuyên mọi người hãy trở về với triều đình hoặc quay về quê cũ làm ăn.

Để tỏ lòng trung với vua, họ đã trầm mình dưới suối. Một số trong các cung phi đó bị chết đuối nên thượng hoàng Trần Nhân Tông đã cho lập đàn để cúng để giải oan cho linh hồn của họ. Số cung nữ ấy định tự tử hết cả, vua Trần đành phải cấp ruộng và nhà bên dưới chân núi, lập thành làng có tên là Năm Mẫu (mẫu ở đây chỉ cung nữ được hoàn trả về với cuộc sống thường ngày). Dòng suối ấy từ câu chuyện trên mà có tên là suối Giải Oan. Suối Giải Oan trở thành ranh giới giữa đời thường và sự nghiệp hành đạo.

Tên gọi chùa Giải Oan bắt nguồn từ suối Giải Oan

Tên gọi chùa Giải Oan bắt nguồn từ suối Giải Oan

Đàn tràng nơi cúng giải oan cho các cung nữ chết đuối sau được lập thành chùa để thờ Phật, chùa cũng từ đó mà có tên là Giải Oan. Chùa gợi nhớ về sự kiện bắt đầu cuộc đời tu hành tại vùng núi Yên Tử của Trần Nhân Tông. Cũng tại khu vực chùa Giải Oan ngoài chùa chính ra còn có nhà thờ Mẫu, nơi thờ các vị thánh mẫu có mối liên hệ từ các vị cung nữ đã trầm mình tại dòng suối Giải Oan.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận