Đi tour ruộng bậc thang Hoàng Su Phì viếng địa điểm tâm linh

 

Khu mộ cổ của dân tộc La Chí

Khu mộ cổ của dân tộc La Chí

Để tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn Thổ tù Hoàng Văn Đồng, người đã ra sức trấn ải khu vực biên thùy giữ gìn sự bình yên cho dân làng và có công khai thác tài nguyên khoáng sản ở khu vực này, giúp dân khai ấp, lập làng dạy họ cách trồng ngô, lúa và giúp dân diệt trừ kẻ ác. Sau khi mất, ông được dân làng và con cháu chôn cất theo nhiều của cải tùy tang. Vì sợ người sau trộm mộ nên họ đã đắp lên những ngôi mộ giả này, đồng thời lập miếu thờ tại đỉnh núi thôn Lủng Cẩu.

Hiện nay, trên các sườn núi thuộc địa bàn xã Bản Phùng, Bản Máy vẫn tồn tại hàng trăm ngôi mộ cổ nằm rải rác theo một đường vòng cung trong một khu vực hàng ngàn km2. Kích cỡ mỗi ngôi mộ cao khoảng 1.5m, rộng từ 15 – 25m2, cá biệt có ngôi có chu vi hơn 70m, cao trên 6m. Trải qua hàng trăm năm, những ngôi mộ này vẫn không hề bị mưa nắng mài mòn.

Đền Suối Thầu

Đền Suối Thầu

Tọa lạc ở xã Bản Luốc được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn uốn lượn, đền Suối Thầu là một chốn thiêng liêng, nơi thờ tự các vị thần vốn tồn tại trong dân gian như: Ngọc Hoàng, Thần Nông, Thần Rừng, Thần Đất, Thiên Lôi, Bà Mụ… và Thành Hoàng Đặng Diễn – người có công khai rừng lập bản từ xa xưa và là quan sắc cai quản vùng đất này. Được biết, ngôi đền này được xây dựng từ năm thứ 3 đời Minh Mạng (1793). Vào ngày 1/7 âm lịch hàng năm, người dân ở đây tổ chức cúng lễ với mong muốn về một năm mùa màng tốt tươi, mưa nắng thuận hòa, người dân mạnh khỏe.

Đền Vinh Quang

Đền Vinh Quang

Đền Vinh Quang nằm tại trung tâm thị trấn Vinh Quang, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Ngoài thờ tự một số vị thần thánh khác theo tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương thì đền còn thờ Hoàng Văn Đăng là Chánh tổng của Hoàng Su Phì. Theo sử sách ghi lại vào năm 1908, ông đã đứng lên khởi nghĩa chống Pháp, sau đó bị Pháp bắt. Trong tù, ông bị giặc Pháp tra tấn dã man đến chết. Để tưởng nhớ công ơn và khâm phục nghĩa khí của Hoàng Văn Đăng người dân thị trấn Vinh Quang đã lập bài vị thờ ông tại đền, coi ông là vị thần linh che chở cho nhân dân trong vùng.

Đồn Pố Lũng

Đồn Pố Lũng

Cùng với đền Vinh Quang, đồn Pố Lũng cũng là một trong những địa điểm tâm linh được nhiều du khách ghé thăm khi đi tour du lịch ngắm ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Đây là quần thể kiến trúc quân sự gồm hầm hào, lô cốt, sân bay liên hoàn trên một ngọn đồi phía đông thị trấn Vinh Quang của huyện Hoàng Su Phì. Để xây dựng quần thể kiến trúc quân sự này, thực dân Pháp đã bắt người dân địa phương dùng sức người vận chuyển vật liệu đá, cát sỏi, nước từ Sông Chảy ngược đoạn đường đèo dốc hơn 3km lên đỉnh núi và đào hàng chục km giao thông hào, địa đạo, san lấp mặt bằng, làm nhà cửa. Trong quá trình xây dựng hàng trăm người đã bỏ mạng tại nơi này.

Hiện nay, hệ thống lô cốt, hầm hào vẫn giữ gần như nguyên vẹn như một chứng tích chiến tranh và tội ác của thực dân Pháp.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x