Độc đáo nét văn hóa Thái cổ ở bản Che Căn, Điện Biên

Bản Che Căn thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên nằm ngoài lòng chảo Mường Thanh, cách thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên hơn 30km.

Đường đi đến bản Che Căn

Đường đi đến bản Che Căn

Để đến được bản Che Căn, du khách có thể di chuyển từ Quốc lộ 279, qua xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, sau đó theo Tỉnh lộ 3 vào địa bàn xã Mường Phăng. Du khách cũng có thể theo tuyến đường bộ phía Đông Nam của thành phố Điện Biên Phủ đi qua xã Tà Lèng. Hai tuyến đường này đều dẫn du khách qua những con đường quanh co, uốn lượn ven lòng hồ Pá Khoang, ẩn mình dưới tán rừng đặc dụng xanh ngát, không khí trong lành, cảnh sắc thiên nhiên yên ả.

Bản lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị văn hóa Thái cổ

Bản lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị văn hóa Thái cổ

Bản Che Căn có gần 100 hộ dân với hơn 430 nhân khẩu, đều là đồng bào dân tộc Thái. Bản hội tụ những điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tự nhiên và nhân văn. Bản dựa lưng vào một phần dãy núi Pú Đồn, có đỉnh cao nhất là Pú Huốt, cao hơn 1.700m so với mực nước biển.

Phía trước bản là con suối Nậm Phăng, đi qua nhiều bản của xã. Đặc biệt, bản Che Căn đang lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị văn hóa Thái cổ độc đáo, ít nơi có được như kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Thái đen, trang phục, tín ngưỡng, lễ hội. Ngoài ra, còn có các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, rèn, mộc, làm nhạc cụ truyền thống…

Nhà sàn và các lễ hội là điểm chính hấp dẫn khách du lịch

Nhà sàn và các lễ hội là điểm chính hấp dẫn khách du lịch

Nét độc đáo nhất mà du khách đến đây đều muốn tìm hiểu là kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Thái đen. Theo quan niệm từ cha ông để lại, nhà sàn truyền thống thường được dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát với lưng tựa vào đồi, núi, mặt quay ra sông, suối hoặc cánh đồng. Nhà sàn có hai tầng, tầng trên thường có 3 gian, dành cho sinh hoạt gia đình chủ nhà và tiếp khách, tầng dưới dùng để các nông cụ sản xuất, gỗ, củi, chăn nuôi…

Trước đây, đời sống khó khăn, nhà sàn của người Thái thường làm đơn giản, lợp tranh, thưng ván chỉ là tre nứa. Từ sau năm 1954, người dân trong bản làm nhà sàn chắc chắn hơn, mái được lợp ngói, thưng ván gỗ. Trước đây, do dân cư thưa thớt, lại sinh sống gần rừng nên người dân thường nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn của nhà để tránh thú dữ. Nhiều năm qua, người dân đã di chuyển gia súc, gia cầm ra khu vực riêng để giữ gìn vệ sinh cho gia đình, bản làng.

Nét hấp dẫn du khách ở Che Căn còn được thể hiện ở các lễ hội đặc sắc như lễ hội “Xên bản,” “Xên mường,” “Kin lẩu nó” cùng những điệu dân ca, dân vũ rất độc đáo, có tính kết nối cộng đồng cao.

Ẩm thực

Ẩm thực

Đối với người Thái đen ở bản Che Căn, các món ăn có vai trò đặc biệt nên được chế biến rất cầu kỳ theo nhiều phương thức, sử dụng nguyên liệu riêng, gia vị độc đáo mang đặc trưng của dân tộc để tỏ lòng hiếu khách.

Các món ăn độc đáo mà người Thái ở Che Căn thường dùng là xôi nếp nương đồ bằng chõ gỗ dùng với loại nước chấm (chẩm chéo) được chế biến từ những nguyên liệu như cá, ruột cá, rau thơm, ớt, mắc khén (hạt tiêu rừng). Ngoài ra, còn có các món thịt trâu, bò, cá, gà được tẩm ướp gia vị mắc khén, tỏi, ớt, gừng, muối rồi gói trong lá chuối rừng, lá dong hoặc kẹp tre nướng trên than củi hồng hay vùi tro bếp nóng. Xuất phát từ quá trình sống, điều kiện địa lý, khí hậu và tập quán sinh hoạt nên những món ăn của cộng đồng dân tộc Thái ở Che Căn luôn có hương, vị, sắc màu độc đáo và trở thành văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x