Du lịch Phú Yên có gì? Ghềnh Đá Đĩa hoang sơ, quyến rũ

Khu vực Duyên hải Nam Trung bộ có rất nhiều ghềnh đá. Tuy nhiên, có lẽ không nơi đâu quyến rũ, hoang sơ như Gềnh Đá Đĩa. Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Phú Yên, Ghềnh Đá Đĩa là địa danh thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An.

Ghềnh Đá Đĩa là niềm tự hào của người dân Phú Yên

Ghềnh Đá Đĩa là niềm tự hào của người dân Phú Yên

Từ lâu, Ghềnh Đá Đĩa đã trở thành niềm tự hào của người dân Phú Yên. Ghềnh Đá Đĩa chứng kiến cuộc sống thăng trầm, cùng con người vượt qua bao cơn bão tố quyết tâm bám biển. Hình ảnh ghềnh đá trở thành biểu tượng của đức kiên trì, lòng kiên trung, sừng sững kiêu ngạo giữa đất trời thách thức dòng thời gian khắc nghiệt phai mòn. Dãy tường đá kì vĩ, hòa điệu với sóng nước tạo thành bức tranh huyền ảo mang vẻ đẹp kì bí làm say mê khách du lịch trong và ngoài nước không thể rời bước một lần đến nơi đây.

Tuyệt tác được gọt đẽo từ bàn tay của thiên nhiên

Tuyệt tác được gọt đẽo từ bàn tay của thiên nhiên

Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên hiền hòa, duyên dáng một cách nên thơ. Theo nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu, người ta cho rằng các khối đá nơi đây đã được hình thành từ khoảng 200 triệu năm trước, khi núi lửa lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa hoạt động, nham thạch phun trào theo dòng chảy dẫn ra biển đụng đụng phải nước biển lạnh, cộng với hiện tượng di ứng lực khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt phần lớn theo mạch dọc tạo nên những khối đá với hình thù khác nhau. Nhìn từ xa, Ghềnh Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ, đen bóng và gồ ghề.

Vẻ đẹp đích thực của tạo hóa

Vẻ đẹp đích thực của tạo hóa

Ảnh: shutterstock/@Big Pearl

Lần đầu tiên đặt chân đến đây không một ai không ngạc nhiên và thắc mắc rằng tại sao những khối đá khổng lồ ấy lại xếp chồng lên nhau một cách có trật tự như thế, như thể có một bàn tay vô hình đã khéo léo đẽo gọt và sắp xếp tạo nên, có thể ví như những chiếc đĩa, lổm nhổm, xếp chồng lên nhau trong lò gạch. Nhìn ở góc độ nào đó, cấu trúc của cái ghềnh này trông giống với một tổ ong khổng lồ vừa vỡ ra. Những “mắt” đá đan xen trông như những “mắt” lưới tinh vi của bầy ong thợ cần mẫn.

Ghềnh rộng chừng 50m và dài khoảng 200m, phía gần bờ nhô cao, phía sát biển trải dài về hai bên.

Ghềnh Đá Dĩa quyến rũ hơn dưới ánh hoàng hôn

Ghềnh Đá Dĩa quyến rũ hơn dưới ánh hoàng hôn

Ảnh: Stock Photo/@Aitormmfoto

Không chỉ cuốn hút ngay ánh nhìn đầu tiên bởi những mỏm đá hình thù độc đáo, ghềnh Đá Đĩa còn gây ấn tượng bởi những gam màu thay đổi liên tục trong ngày theo ánh sáng mặt trời. Khi bình minh lên, những khối đá đen tuyền được phủ ánh vàng rực rỡ của tia nắng đầu ngày. Còn khi hoàng hôn buông xuống, ráng đỏ của ánh chiều lại nhuộm hồng các khối đá. Cùng những làn sóng biển vỗ về quanh năm suốt tháng, lại thêm cái hơi sương mờ ảo của mây trời khiến cho nơi đẹp một cách kỳ lạ mà không một máy ảnh nào, hay một từ ngữ nào có thể diễn tả hết nét đẹp trời ban này.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x