Du xuân hành hương về miền đất Phật Nepal – Ấn Độ

Sự yên tĩnh, thanh tịnh và vẻ đẹp bản sắc tôn giáo nơi đây là điều tuyệt vời cho các Phật tử hành hương tìm kiếm sự nghỉ ngơi và an yên trong tâm hồn.

Lâm Tỳ Ni – Nơi Đức Phật Đản sinh

Lâm Tỳ Ni - Nơi Đức Phật Đản sinh

Lâm Tỳ Ni hay Lumbini nằm ở vùng đồng bằng Terai, miền nam Nepal là một trong bốn thánh tích Phật giáo quan trọng nhất. Nơi đây từng bị lãng quên cho tới năm 1896, khi các nhà khảo cổ học phát hiện trụ đá của vua Mauryan Asoka (vua A Dục), có nguồn gốc từ năm 249 TCN. Trên đó có ghi sắc lệnh, cho biết đây là nơi hoàng hậu Maya Devi sinh thái tử Siddhartha Gautama (thái tử Tất Đạt Đa) năm 623 TCN.

Khu di tích bao gồm bể Shakya, đền thờ hoàng hậu Maya Devi, cột trụ vua A Dục làm bằng đá sa thạch. Ngoài ra còn có tự viện viharas và phần còn lại của bảo tháp Phật giáo có nguồn gốc từ thế kỷ 3 TCN.

Ngày nay, Lâm Tỳ Ni là một trong bốn trung tâm hành hương của Phật giáo, được mệnh danh là Tứ thánh địa. Năm 1997, UNESCO đã công nhận nơi đây là di sản văn hóa thế giới.

Bên cạnh trụ đá vua A Dục là đền thờ hoàng hậu Maya Devi. Ngôi đền được xây dựng lại với 4 bức tường trắng, nhằm bảo tồn di tích đã được khai quật. Vào bên trong, du khách có thể chiêm ngưỡng bức phù điêu mô tả sự kiện hoàng hậu hạ sinh thái tử hay phiến đá có in dấu chân nhỏ, được khắc bởi vua A Dục, để đánh dấu nơi đản sinh của Phật.

Bồ Đề Đạo Tràng – Nơi Đức Phật thành đạo

Bồ Đề Đạo Tràng - Nơi Đức Phật thành đạo

Quần thể đền Mahabodhi rộng 4.8ha, thuộc thị trấn Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng), bang Bihar, Ấn Độ là nơi Đức Phật đạt giác ngộ. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng bởi vua A Dục vào thế kỷ 3 TCN và những ngôi đền hiện tại có nguồn gốc từ thế kỷ 5, 6. Đây là công trình kiến trúc bằng đá với một ngọn tháp lớn ở trung tâm và 4 ngọn tháp nhỏ ở 4 cạnh, cao 52m, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2002.

Bề mặt các ngọn tháp và tường của ngôi chùa được phủ các hốc đầy những tượng Phật giáo. Phía tây ngôi đền là cây bồ đề linh thiêng tỏa tán rộng khắp, mang đến vẻ đẹp uy nghi mà tĩnh mặc.

Quần thể đền hiện còn có Kim cương tòa, Cội bồ đề nơi Đức Phật thành đạo. Đây là nơi thái tử Tất Đạt Đa thiền tọa, tu khổ hạnh và đạt giác ngộ, trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Cây bồ đề ngày nay không phải cây gốc từ thời Phật thành đạo. Bên cạnh cây bồ đề là ngai kim cương, bao quanh bởi hàng rào đá sa thạch được xây dựng lần đầu bởi vua A Dục, đánh dấu nơi Phật ngồi và thiền định. Ngày nay, chỉ còn lại vài cột trụ của hàng rào còn sót lại. Trên đó là những hình chạm khắc mặt người, động vật và các chi tiết trang trí.

Nếu được lắng nghe tiếng chuông trong trẻo ngân vang từ chùa Mahabodhi lúc 5h, rảo bước trên những con đường đá được bao phủ bởi vầng hào quang tỏa lan từ đỉnh bảo tháp bằng vàng, chiêm ngưỡng bức tượng Phật Thích-ca-mâu-ni bằng vàng tinh xảo với gương mặt đẹp và đôi mắt phúc hậu…, bạn mới cảm nhận được hết sự an yên và bình an mà mình đang đón nhận. Đó cũng chính là điều mà bất kỳ tín độ Phật giáo nào cũng mong muốn tìm thấy trong những chuyến hành hương ý nghĩa.

Vườn Lộc Uyển – Nơi Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên

Vườn Lộc Uyển - Nơi Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên

Vườn Lộc Uyển Sarnath tọa lạc ở phía đông bắc thành Varasani, nằm giữa sông Hằng và sông Porona, miền Đông Bắc Ấn Độ. Nơi đây là một công viên rộng lớn, bao quanh là hàng rào xây bằng đá. Trước đây, khu vườn có tên gọi là Mrigadava, có nghĩa là vườn nai. Theo điển tích, sau khi giảng kinh Chuyển Pháp Luân cho 5 vị tỳ kheo, Đức Phật đã ở lại tịnh xá trong vườn Lộc Uyển vào mùa mưa. Nơi đây cũng gắn liền với tích 60 vị tăng gia du hành khắp nơi để giảng Phật pháp và đắc quả A La Hán.

Ngày nay, các tòa nhà cổ và công trình ở khu vườn đã bị hư hại. Tuy nhiên vẫn còn lại di tích của tháp Dhamek; tháp Dharmarajika được dựng bởi vua A Dục hay tháp Chaukhandi, nơi Đức Phật gặp các đệ tử đầu tiên của mình. Tháp Dhamekh được xây dựng vào năm 300 TCN. Chiều cao của tháp hiện tại là 31.1 m; với đường kính bên dưới là 28.3 m. Việc được xây dựng trên một nền đất cao giúp ngôi bảo tháp trở nên hùng vĩ và trang nghiêm hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan di tích tịnh xá Mulagandhakuti, trụ đá vua A Dục và cây bồ đề chiết nhánh từ Bồ Đề Đạo Tràng. Hình ảnh hàng người lặng yên trong không gian thánh địa mang đến vẻ đẹp của sự thanh tịnh, an yên và thanh thản đến lạ.

Câu Thi Na (thánh tích Kushinagar) – Nơi Đức Phật nhập Niết bàn

Câu Thi Na (thánh tích Kushinagar) - Nơi Đức Phật nhập Niết bàn

Nếu đền Mahabodhi là di tích đậm sự linh thiêng, vườn lộc uyển Sarnath là nơi để khách hành hương tìm lại chính mình, thì thánh tích Kushinagar lại bao trùm bởi vẻ đẹp u buồn xen lẫn xúc động. Đây là nơi Đức Phật nhập diệt dưới tàng cây sa la. Cũng giống như 3 thánh tích khác có liên quan đến cuộc đời Đức Phật, Kushinagar từng là thánh địa để các Phật tử về chiêm bái. Nơi đây đã tồn tại hàng nghìn tự viện, bảo tháp có từ thế kỷ thứ 3 – 5. Sau khi khai quật lại vào thế kỷ 19, các nhà khảo cổ đã phát hiện những mảnh vỡ của tượng Phật, các cột trụ và bia ký.

Ngôi tháp niết bàn có chiều cao khoảng 45m, đường kính khoảng 10m, mang màu trắng thanh tao, xây kín xung quanh, không có cửa ra vào. Tháp được xây trên một nền gạch cao khoảng 2.7m, tháp có hình tròn trụ với mái vòm tròn, phía trên được xây một khối hình trụ nhọn dần lên tận đỉnh, hình trụ ấy gồm ba tầng, cao khoảng 5.5m. Nhìn từ xa nhìn đến giống như một hình lăng trụ to lớn.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x