Giải mã những “kỳ quan tự nhiên” đầy màu sắc đẹp mê hồn

Nguồn ảnh: National Geographic

Sông Cano Cristales

Sông Cano Cristales
Slideshow

Từ tháng 6 đến tháng 11, sông Cano Cristales (Columbia) xuất hiện cảnh tượng ngủ sắc dưới dòng nước trong veo đã “thôi miên” bất cứ ai đến chiêm ngưỡng. Hiện tượng ngủ sắc này do tảo Macarenia clavigera “bùng nổ nở hoa” đã tạo nên màu hồng đỏ rực rỡ hòa với màu bùn cát vàng ở đáy sông.

Đảo Christmas

Đảo Christmas
Slideshow

Một hiện tượng vô cùng ấn tượng ở Úc chỉ xuất hiện vào tháng 10 đến tháng 12 khiến du khách phải “mắt chữ O, miệng chữ Ô” đấy là sự di trú của loài cua đỏ. Thời gian này là mùa mưa ở Úc và cũng là mùa sinh sản của cua đỏ, lúc này hàng triệu con cua từ những hang trong vùng rừng vượt qua đoạn đường dài 8km để ra biển. Sau khi sinh sản, đàn cua con tí hon có kích thước chừng 5mm bám dày đặc trên các khối đá, biến những khối đá vô tri vô giác này thành những “bông hoa đỏ thắm” không ngừng lay động mặc dù chẳng có bất kì một làn gió nào vừa mới thổi qua.

“Bão tuyết” vùng biển Ningaloo

“Bão tuyết” vùng biển Ningaloo
Slideshow

Một “kỳ quan thiên nhiên” khác ở Úc chính là những vệt trứng trôi nổi hệt như một trận bão tuyết vừa mới diễn ra dưới nước, nhấp nhô bên dưới những con sóng rất lạ mắt. Bờ biển này ở hữu rặng san hô Ningaloo gần bờ đẹp nhất thế giới và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2011. Theo BBC, san hô sinh sản bằng cách giải phóng tinh trùng và trứng vào dòng nước. Trứng tí hon trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước, sau đó tinh trùng tìm bơi đến trứng và thụ tinh, phát triển thành ấu trùng và “lắng” xuống đáy biển dần dần phát triển thành thuộc địa san hô mới.

Vịnh Toyama

Vịnh Toyama
Slideshow

Ngay tại các vùng biển vịnh Toyama (Nhật Bản), từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm thường xuyên xuất hiện những vệt sáng xanh đầy bí ẩn trên mặt nước vào khoảng 2, 3 giờ sáng. Thật ra những vệt sáng này là được phát ra từ những con mực đom đóm. Trong mùa giao phối, những con mực có kích thước chừng 8cm trồi lên mặt nước thực hiện màn yêu thương, lúc này cơ thể chúng có cơ chế phát quang tỏa ra ánh sáng xanh huyền bí trong khung cảnh tờ mờ sáng.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận