Houtouwan, ngôi làng bỏ hoang hoá miền cổ tích ở Trung Quốc

 

Houtouwan từng là một làng chài thịnh vượng

Houtouwan từng là một làng chài thịnh vượng

Như bước ra từ truyện cổ tích, ngôi làng bỏ hoang Hậu Đầu Loan (Houtouwan) trên đảo Thặng Sơn thuộc quần đảo Thặng Tứ, ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc, trở thành hiện tượng trên Internet và là điểm du lịch hút khách. Houtouwan từng là làng chài thịnh vượng với hơn 3.000 cư dân trong những năm 1980.

Chính vì bị bỏ hoang hàng chục năm nên cây cối, rêu phong thi nhau mọc lên bao phủ các ngôi nhà trong làng, biến Houtouwan trở thành ngôi làng “rừng xanh”.

Ngôi làng được phủ xanh bởi cây leo tươi tốt

Ngôi làng được phủ xanh bởi cây leo tươi tốt

Vì vị trí xa xôi và khó tiếp cận, cư dân trong làng bắt đầu chuyển đi vào những năm 1990. Năm 2002, sự suy giảm dân số khiến nơi đây phải sáp nhập vào một ngôi làng gần đó. Sau nhiều thập kỷ bị bỏ hoang, những ngôi nhà trong làng bị phủ xanh bởi cây leo tươi tốt.

Theo Daily Mail, ngôi làng bị bỏ hoang hoàn toàn là do lý do kinh tế. Ngư dân từng sống ở làng lũ lượt chuyển đi khi họ phát hiện ra rằng, sống và làm việc trên đất liền dễ dàng và giàu có hơn sống ở vùng xa xôi, hẻo lánh.

Houtouwan nổi tiếng từ năm 2015

Houtouwan nổi tiếng từ năm 2015

Houtouwan trở nên nổi tiếng trong cộng đồng mạng Trung Quốc vào năm 2015 khi loạt bức ảnh mê hoặc ở ngôi làng hoang vắng được lan truyền rộng rãi. Chen Bo, một quan chức của đảo Thặng Sơn, cho biết: “Houtouwan chưa được trang bị các điều kiện để mở cửa cho khách du lịch. Chúng tôi kêu gọi du khách giữ gìn sự yên tĩnh của ngôi làng”.

Sau hơn 2 năm lên kế hoạch, Hậu Đầu Loan bắt đầu được xây dựng để thu hút khách và phát triển du lịch. Một bục quan sát mới mang đến tầm nhìn bao quát của ngôi làng từ xa với giá vé 3 USD. Du khách có thể đi bộ quanh ngôi làng với mức phí 8 USD.

Ngôi làng cổ tích thu hút hàng nghìn khách đến tham quan

Ngôi làng cổ tích thu hút hàng nghìn khách đến tham quan

Giờ đây với thảm thực vật tươi tốt và nhiều loài động vật hoang dã đến cư ngụ, ngôi làng được “khoác” lên mình vẻ đẹp huyền bí, như bước ra từ trong truyện cổ tích, thu hút hàng nghìn khách du lịch mạo hiểm đếm tham quan.

Thời gian tốt nhất để tham quan làng là mùa hè. Khi đó, thảm thực vật đang nở rộ và tươi tốt nhất. Để đến được Hậu Đầu Loan, bạn phải vượt qua hành trình khá rắc rối bằng phà và taxi.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x