Lễ hội La Merce, bữa tiệc đường phố độc đáo của người Tây Ban Nha

 Cuối tháng 9 hàng năm tại Barcelona (Tây Ban Nha), người dân bản địa cùng du khách thập phương lại háo hức tham gia vào lễ hội La Merce – lễ hội đường phố lớn nhất trong năm tại thành phố này.

Bắt đầu từ sự tôn vinh vị thánh bảo vệ thành phố

Bắt đầu từ sự tôn vinh vị thánh bảo vệ thành phố

La Merce, hay còn gọi là lễ hội Xếp tháp người, có truyền thống từ thế kỷ 18 tại thị trấn Valls, Tarragona, nơi nhiều nhóm “xây thành trì” cạnh tranh nhau để dựng được những tháp người tuyệt nhất. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên nhằm mục đích tôn vinh vị thánh bảo vệ thành phố – người đã có công lớn trong việc bảo vệ người dân trải qua đại dịch ở châu âu vào thế kỷ 17.

Truyền thống này vẫn còn lưu truyền qua nhiều thế kỉ, và đến nay hàng loạt đội diễn viên nhào lộn vẫn cạnh tranh nhau để dựng những thành trì ấn tượng nhất, cao nhất.

Truyền thống xây tháp người độc đáo

Truyền thống xây tháp người độc đáo

Theo thường lệ, tất cả mọi người đều tập trung tại quảng trường Sant Jaume, vây quanh các nhóm xếp tháp là hàng nghìn khán giả. Các công trình được “xây” bởi các diễn viên cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, để tranh chức vô địch; xem tháp nào cao nhất, đẹp nhất. Có tháp cao đến cả chục tầng người, đòi hỏi “chất liệu người” phải có sức khỏe, lòng dũng cảm, sự khéo léo, tinh thần đồng đội, phân công hợp lý, dưới sự chỉ huy của “tổng công trình sư”.

Phải tính toán kỹ lưỡng, chính xác để đảm bảo an toàn. Thông thường những thành viên có sức khỏe và to béo sẽ đứng ở dưới tầng thấp và những người nhanh nhẹn hơn sẽ xếp ở tầng cao hơn. Người nhẹ nhất sẽ được đứng lên đỉnh tháp.

Cần có kĩ thuật điêu luyện

Cần có kĩ thuật điêu luyện

Để xây dựng được một tháp người kiên cố, cần phải có kĩ thuật điêu luyện. Đầu tiên, nền tảng của tháp được hình thành theo các quy định khắt khe, đòi hỏi mọi thành viên trong nhóm phải vào đúng vị trí được phân công. Kế đó là các lớp thành trì bắt đầu cao lên, những thành viên khoẻ nhất trong nhóm sẽ xếp ở các tầng thấp, còn những người nhanh nhẹn hơn và nhẹ cân nhất sẽ leo lên vai các thành viên bên dưới.

Người cuối cùng leo lên đỉnh tháp phải giơ tay lên vẫy chào công chúng. Đây chính là điểm nổi bật của sự kiện, vì chỉ sau đó thành trì mới được công nhận. Tuy nhiên, đối với những thành trì xếp cao đến 8-9 tầng, việc dựng tháp là một chuyện, khi hạ xuống cũng phải rất khéo léo để tránh xảy ra tai nạn.

Màn hóa trang hoành tráng

Màn hóa trang hoành tráng

Bên cạnh truyền thống xếp tháp người độc đáo, tại lễ hội La Merce chúng ta còn được nhìn ngắm người dân Barcelona hóa trang thành những con quỷ và diễu hành quanh thành phố. Xuyên suốt lễ hội sẽ là cuộc thi xây tháp người, những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt và độc đáo, những vũ điệu đường phố đầy ngẫu hứng của người dân bản xứ hay thưởng thức tinh hoa ẩm thực của Tây Ban Nha.

Lễ hội này được chính quyền địa phương đánh giá là một trong những sự kiện văn hóa tiềm năng, thu hút được sự tham gia của du khách thập phương.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận