Lễ hội Santa Marta de Ribarteme, nơi người sống được chết thử một lần

Sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày 29/7 dành cho những người may mắn thoát chết trong 12 tháng trước đó ăn mừng. Theo đó, những người thoát chết được đặt trong một cỗ quan tài và được khiêng đi khắp thị trấn.

Lễ hội có bầu không khí lắng đọng nhất ở Tây ban Nha

Lễ hội có bầu không khí lắng đọng nhất ở Tây ban Nha

Không như những lễ hội khác, cả bầu không khí ở vùng Galicia bị bao trùm bởi sự im lặng. Ban nhạc của đoàn rước đi sau các cỗ quan tài, với những giai điệu u sầu. Tuy nhiên, đó không phải là một đám tang, dù có quan tài. Bên trong những chiếc quan tài gỗ đó là người đang sống. Họ là những người đã cận kề cái chết nhưng may mắn sống sót trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm tổ chức lễ hội. Những người này được bạn bè, gia đình đặt vào trong quan tài và khiêng đi khắp làng, nhà thờ, nghĩa trang rồi quay lại nhà thờ. Khi lễ hội kết thúc, người nằm trong quan tài sẽ tỉnh dậy và kể lại cho mọi người nghe về những trải nghiệm cảm giác “chết”.

Nguồn gốc lễ hội

Nguồn gốc lễ hội

Người ta tin rằng lễ hội này đã có từ hàng trăm năm trước, nhưng nguồn gốc của nó vẫn là một bí ẩn. Theo truyền thuyết địa phương, lúc mới đầu, nghi thức mang những chiếc quan tài với người sống nằm trong đó do những người ngoại đạo thực hiện. Nhưng từ thế kỷ thứ 12, khi các nhà thờ Công giáo ra sức loại trừ niềm tin ngoại giáo, nghi thức này được sáp nhập vào nghi lễ của người Thiên Chúa giáo. Kể từ đó, một lễ hội chỉ ở cấp độ địa phương đã trở thành một lễ hội nổi tiếng khắp thế giới với hàng ngàn người xem.

Lễ hội tôn vinh sự sống

Lễ hội tôn vinh sự sống

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, lễ hội Santa Marta de Ribarteme dường như cực kỳ ghê tởm và cảnh tượng của các quan tài làm người khác cảm giác lo lắng, nhưng thật ra, đây là một lễ hội nhằm tôn vinh sự sống, chứ không phải cái chết. Thông qua hoạt động đó, lễ hội mong muốn con người biết trân trọng cuộc sống hơn và cảm ơn trời đất vì được sống.

Bên cạnh khiêng quan tài thì rước tượng thánh Marta de Ribarteme, vị thánh hộ mệnh cho những người may mắn thoát chết, là một phần nghi lễ không thể thiếu của lễ hội. Điều này cũng nhằm thể hiện sự tri ân với thánh Marta – người theo truyền thuyết giúp đỡ con người thoát khỏi cái chết.

Theo thông tin từ BBC, rất nhiều người đến tham dự lễ hội không chỉ vì sự hiếu kỳ mà còn đến với tư cách hành hương, thể hiện lòng thành kính và biết ơn. Một người phụ nữ bị mất 2 chân ở lễ hội cho biết, vào 17 năm trước, trong một cuộc bạo bệnh phải cắt mất 2 chân, nhưng cô tin rằng chính thánh Marta ban cho mình sự sống, vì thế mỗi năm cô đều trở về đây để cảm ơn người.

Một du khách khác khoảng 20 tuổi cũng cho biết: “Tôi tới để cảm tạ thánh Marta vì đã giúp bà tôi thoát khỏi căn bệnh ung thư”. Sau khi bà của chàng trai này qua khỏi, mỗi năm anh thường cùng bố tới lễ hội để thể hiện lòng thành.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x