Mận hậu Sapa, vị ngon đánh thức mùa hè

Sapa có rất nhiều loại mận ngon như mận Tả Lý, mận Tả Van, mận vàng, mận đỏ, mận Tam Hoa, trong đó mận Hậu là loại mận ngon nhất.

Say đắm trước vẻ đẹp Ô Quý Hồ vào mùa mận chín

Say đắm trước vẻ đẹp Ô Quý Hồ vào mùa mận chín

Hè về cũng là lúc các vườn mận ở khu vực Ô Quý Hồ bắt đầu vào mùa chín. Nhiều du khách đến đây đã phải thích thú, say đắm chẳng muốn rời khi đứng trước một vườn mận đủ các loại, quả sai trĩu cành.

Mận Sapa không được ngọt, quả to và đẹp như mận Trung Quốc nhưng lại có cái vị chua nhôn nhốt, hơi chát nhưng lại ngọt nơi đầu lưỡi, hạt nhỏ và rất róc hạt, mọng nước, khi chín mận hậu vẫn giữ một chút màu xanh như hoa, ruột đỏ.

Rượu mận Tả Van nức danh vùng núi

Rượu mận Tả Van nức danh vùng núi

Rượu mận nức tiếng ở Sapa là rượu mận Tả Van. Loại rượu trái cây có nồng độ mạnh này cũng có thể được coi là rượu vang. Vị trí nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển có lẽ là một yếu tố tạo nên hương vị đặc sắc của mận Tả Van. Quả mận có màu đỏ phớt trắng, ruột bên trong đỏ rực, vị chua ngọt, quả chín có vị ngọt lịm và nếu ăn kỹ sẽ có vị rượu.

Tháng 6 tới, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng (đường kính). Để như vậy sau 6 tháng, trái mận teo lại, nước quả tiết ra và lên men, có vị hơi chát, nước cốt có màu sẫm như hổ phách. Giống như rượu vang, men này càng để lâu càng ngon.

Dẻo thơm thức quà mứt mận Sapa

Dẻo thơm thức quà mứt mận Sapa

Mứt mận Sapa được làm từ mận sau khi tách hột và chế biến qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Những trái mận tươi chín cây, được thu hoạch khi cuống còn dính chắc, vỏ mận còn phủ một lớp phấn trắng. Mận được lựa chọn kỹ càng, lọc ra những trái mận tươi ngon và kích thước đều (khoảng 10 quả/ kg). Qua các bước sơ chế thủ công, mận sẽ được đưa vào các lò làm mứt. Đi hết Sapa rồi mang về một vài gói mứt mận nho nhỏ, deo dẻo, thơm thơm làm quà Sapa sẽ vô cùng tuyệt vời.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x