Mênh mông đất trời chỉ ta với đá ở Hầm Hô

Nằm trên địa phận thôn Phú Mỹ, thuộc xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Hầm Hô thu hút với quang cảnh vùng mây nước trong xanh, giữa dòng rộng lớn là những khối đá tạo hình bắt mắt. Nước sông trong mát có thể nhìn thấy từng đàn cá bơi lội dưới đáy.

Tên gọi Hầm Hô

Tên gọi Hầm Hô

Hầm Hô cái tên dân dã và lạ tai này không biết có tự bao giờ. Theo sự kể lại của nhiều người dân địa phương, kể lại vị trí địa hình có nhiều thác cao chừng 6 – 7m đổ vào hầm đá rộng phát ra tiếng kêu ầm ỉ như tiếng hô, báo cho người chèo bè biết sắp tới có chỗ nguy hiểm mà lo phòng hộ nên gọi là Hầm Hô. Lại có người giải thích rằng ở miệng hầm đá mọc lởm chởm, chìa ra trông giống như hàm răng nên có tên Hầm Hô.

Hầm Hô thạch trụ

Hầm Hô thạch trụ

Quần thể khu du lịch Hầm Hô là một khúc sông dài gần 3km, lòng sông rộng 30m với nhiều đá ngầm, đá nổi nhấp nhô trên mặt suối, những dòng nước chảy quanh co đã hòa quyện vào nền trời một màu xanh ngắt. Tất cả đã tạo nên những vóc dáng của một hòn non bộ khổng lồ giữa thiên nhiên, cùng với những tên gọi khá thú vị như: Ðá Bàn Cờ, Ðá Chùm, Ðá Thành, Ðá Dựng, Ðá Trái, Cửa Sanh – Cửa Tử, thác Cá Bay, Vũng Cá Rói, Lò Nấu Rượu, Hang Dơi, Vũng Cây Đa, Hang Bảy Cừ, Hòn Bánh Ít…

Bốn mùa hương sắc

Bốn mùa hương sắc

Suối nước Hầm Hô 4 mùa hương sắc khác nhau. Vào mùa xuân đây là thời điểm đẹp nhất để các bạn đến thăm ngắm Hầm Hô. Ngược dòng để tới những thắng cảnh như: Vực Sặc, Vực Bà, Vực Hòm, Thác Ba, Ðỉnh Sương Mù, Ðá Cháy, Thác Hai, Làng Cát… đây là những nơi tận cùng dòng sông Kút giáp với tỉnh Phú Yên và Gia Lai, bạn sẽ càng xốn xang trước cảnh hùng vĩ của thiên nhiên hoang sơ mà lộng lẫy của núi rừng. Làn nước trong xanh đến tận đáy, dưới sông cá lội, trên bờ chim kêu giúp con người hòa mình vào thiên nhiên xanh. Trên những chiếc thuyền nan nhẹ nhàng lướt trên mặt nước trong vắt, đi sâu vào đường hầm xanh mướt. Những bụi cây dại ven bờ lòa xòa, giao tán, in bóng xuống dòng suối. Không gian bao phủ một màu xanh mát mẻ, chỉ có tiếng chim rừng, tiếng chèo khua nước và một cảm giác yên ả đến lạ kỳ.

Vào mùa nắng ráo, thời tiết nóng bức, đứng trước bức tranh non nước hữu tình ở Hầm Hô, tâm hồn du kháh dịu hẳn trong tiết trời oi ả, lòng Hầm Hô thường cạn nước, chỉ còn những lạch nước trong vắt, đá trải hàng hàng, lớp lớp chồng lên nhau đủ hình đủ dạng. Có nơi, lòng suối có những tảng đá mọc lên lởm chởm, gập ghềnh… Hai bên bờ đá còn dựng thành những hàng như bức tường thành cao và hiểm trở.

Oai hùng miền đất võ

Oai hùng miền đất võ

Đến đây, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp hấp dẫn của thiên nhiên mà còn có dịp sống lại ngày tháng hào hùng của lịch sử. Hầm Hô hơn hai trăm năm trước từng là nơi rèn quân luyện võ dưới sự chỉ huy của vị danh tướng Võ Văn Dũng, để rồi sau đó kết hợp với các thủ lĩnh Tây Sơn phất cờ khởi nghĩa với nhiều chiến công vàng danh non sông.

Ngoài tham quan Hầm Hô, du khách còn có cơ hôi trải nghiểm những địa danh gần Bảo Tàng Quang Trung, Tháp Dương Long, nhà từ đường các võ tướng thời Tây Sơn: Võ Văn Dũng, Bùi Thị Xuân…

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x