Những quy tắc ăn uống tránh làm phật ý người nước ngoài

 

Không dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng

Không dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng

Ở Thái Lan, hành động dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng là “không thể chấp nhận”. Bạn chỉ có thể dùng dĩa để chuyển thức ăn vào thìa. Ở một số vùng miền Bắc, bạn có thể ăn việc ăn bốc.

Để đũa song song với cạnh bàn

Để đũa song song với cạnh bàn

Có thể nói, Nhật Bản là trong số các quốc gia ở châu Á có nhiều quy tắc ăn uống nhất. Việc cần lưu ý đầu tiên là cách dùng đũa khi ngồi cùng mâm cơm với người Nhật Bản. Đũa luôn phải để ở vị trí song song với cạnh bàn, trước mặt người cầm. Bạn tuyệt đối không được dùng đũa của mình để gắp đồ cho người khác dù cho đây là cử chỉ lịch sự. Nếu muốn gắp cho ai, bạn phải dùng đũa ở giữa bàn. Việc cầm đũa chỉ chỏ hay để vắt chéo là điều tối kỵ. và cũng như nhiều nước châu Á khác, việc cắm đũa vào bát cơm cũng không nên làm.

Chỉ được sử dụng tay phải lấy thức ăn

Chỉ được sử dụng tay phải lấy thức ăn

Ở các nước Trung Đông, Ấn Độ và một phần châu Phi, ăn bằng tay trái nằm trong danh sách cấm. Tại Nam Ấn, bạn thậm chí còn không được chạm tay trái vào đĩa khi đang ăn. Họ quan niệm tay trái gắn liền với những thứ bẩn thỉu.

Nâng ly bằng cả 2 tay

Nâng ly bằng cả 2 tay

Người Hàn Quốc rất coi trọng về thứ bậc. Trong văn hóa ăn uống, khi được người lớn tuổi mời đồ uống, bạn cần nâng ly bằng cả hai tay. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng. Sau khi được rót, bạn cần quay đầu đi và nhấp một ngụm nhỏ.

Không lật cá trên bàn ăn

Không lật cá trên bàn ăn

Người Trung Quốc ám ảnh việc lật cá trên bàn ăn. Họ coi đây là điềm xui vì hình ảnh lật cá gợi liên tưởng đến lật thuyền, ám chỉ công việc không thuận buồm xuôi gió.

Từ chối lời mời

Từ chối lời mời

Nếu đến Nga, bạn cần tuân thủ nguyên tắc uống rượu vodka. Việc bỏ thêm đá hay trộn với bất cứ thứ gì bị xem như làm ô uế sự tinh khiết của rượu. Hành động từ chối lời mời uống cũng khó chấp nhận. Việc mời rượu với người Nga là dấu hiệu của niềm tin và tình bạn. Tốt hơn, bạn vẫn nên uống ngay cả khi mới 9h và tìm cách nói khéo cho lần mời sau.

Uống cạn ly rượu chỉ trong một lần

Uống cạn ly rượu chỉ trong một lần

Hành động nhấm nháp, hớp nhẹ khi uống rượu ở Georgia điều cần tuyệt đối tránh. Họ quan niệm rằng việc uống rượu phải “một phát hết luôn” là một sự tôn trọng.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x