Phiêu lưu ở Quảng Bình, khám phá hang Sơn Đoòng kỳ vĩ

 

Top 5 trong số 9 địa điểm nổi tiếng nhất thế giới

Top 5 trong số 9 địa điểm nổi tiếng nhất thế giới

Trong tổng số 9 địa điểm được xếp hạng vào top các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới, hang Sơn Đoòng chỉ đứng sau Kilimanjaro (Tanzania); Đường mòn Inca – Machu Picchu (Peru); Grand Canyon (Mỹ); Núi lửa Thrihnukagigur (Iceland) và đứng trên các địa điểm du lịch nổi tiếng khác như: Vịnh hẹp Bắc Cực (Greenland), Trại căn cứ phía nam Everest (Nepal) – Đỉnh Everest, đất nước Na Uy…

Hang động kỳ vĩ nhất thế giới

Hang động kỳ vĩ nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Ở một số đoạn hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới 140m x 140m, trong đó có các cột nhũ đá cao tới 14m. Một bức ảnh lộng lẫy do nhiếp ảnh gia Carsten Peter chụp vào tháng 5 năm 2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91.44m, vòm hang cao gần 243.84m – có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng Trong hang các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2.5km và có cả những cột nhũ đá cao tới 70m. Hang có những quần thể san hô và di tích thú hóa thạch.

Mới đây, hồi đầu tháng 4, trong quá trình lặn xuống sông ngầm ở đây để tìm đoạn có thể nối với hang Thung, các chuyên gia Anh phát hiện một hệ thống hang ngầm ở độ sâu 60m. Khi tìm ra đoạn nối này, Sơn Đoòng sẽ tăng thể tích thêm 1.6 triệu mét khối. Hiện hang Sơn Đoòng có thể tích 38.5 triệu mét khối.

Hang Sơn Đoòng không dễ khám phá

Hang Sơn Đoòng không dễ khám phá

Được cho là hang động lớn nhất thế giới với tổng thể tích ước tính lên đến 38.5 triệu mét khối, Sơn Đoòng chưa bao giờ thôi hấp dẫn các nhà khoa học và những người mê mạo hiểm. Oxalis – công ty du lịch hợp tác với Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh, có quyền tiếp cận độc quyền với hang động. Các nhóm nhỏ từ 6-10 người đã đăng ký từ rất lâu sẽ có cơ hội thám hiểm hang động trong bốn ngày trong khoảng tháng 1 đến tháng 8 hàng năm.

Theo ông Howard Limbert – người tư vấn kỹ thuật của Oxalis: “Đây chắc chắn không chỉ là một cuộc dạo chơi. Có rất nhiều ngã tư sông, rừng rậm, núi và vách đá tuyệt vời xung quanh, cộng với rất nhiều động vật hoang dã”. Để đến được hang Sơn Đoòng, người thám hiểm phải trekking hơn một ngày trời. Ngày đầu tiên, mọi người sẽ được nghỉ ngơi tại hang Én – hang động lớn thứ 3 của Việt Nam. Sau đó, họ phải vượt qua một bức tường đá cao 80m. Đây là một thử thách khó khăn, đòi hỏi người tham gia phải chuẩn bị kỹ càng tinh thần cũng như thể lực.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận