Phong tục cầu may độc đáo của người Nhật

 

Maneki Neko

Maneki Neko

Maneki Neko, hay “Chú mèo may mắn”/ “Mèo mời khách” là một bức tượng rất phổ biến tại Nhật Bản. Chúng thường được làm bằng gốm hoặc sứ, tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay vẫy gọi mọi người. Đây được xem là biểu tượng của sự may mắn, mang đến vận may cho cửa hàng hay cho cả gia đình khi đặt tượng ở cửa ra vào.

Có 3 loại Maneki Neko: Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng, còn mèo vẫy chân phải thì mang đến may mắn, tiền tài. Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho gia đình hay việc kinh doanh. Ngoài ra mèo may mắn cũng chia làm nhiều màu sắc với ý nghĩa khác nhau như tam thể (màu may mắn và phổ biến nhất), trắng (sự trong sạch, thuần khiết), đen (mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma)…

Búp bê Daruma

Búp bê Daruma

Được nhận xét là có vẻ ngoài giống vị Bồ Đề Lạt Ma, búp bê Daruma vẫn thường được người Nhật lựa chọn làm món quà để tặng bạn bè, người thân trong những dịp sinh nhật, lễ tết hay khi có dự định mới nhằm đem đến những lời chúc tốt đẹp nhất. Búp bê được bán sẽ không có mắt. Khi đem về nhà, người nhận được sẽ vẽ một mắt lên rồi nói tâm nguyện của mình. Một khi điều ước trở thành hiện thực thì người ta mới vẽ mắt còn lại.

Daruma biểu trưng cho sức mạnh nội tại và ý chí mãnh liệt, không bao giờ chịu đầu hàng, ngay cả khi sa cơ thất thế vẫn có thể đứng dậy và vươn lên. Trong nhiều màu sắc, búp bê Daruma có màu đỏ truyền thống vẫn thường được người Nhật Bản lựa chọn nhiều nhất. Màu đỏ có thể là bắt nguồn từ màu áo đỏ của Bồ Đề Đạt Ma. Người ta thường viết chữ “Phước” lên bụng Daruma như mộ loại bùa may mắn.

Trứng Kurotamago

Trứng Kurotamago

Kurotamago là món trứng đen (trứng trường thọ) nổi tiếng của người Nhật. Nó vốn dĩ là những quả trứng gà bình thường, sau khi luộc trong các hồ nước nóng tự nhiên ở Owakudani, Hakone sẽ hóa đen. Thung lũng nước nóng Owakudani ở Nhật Bản là một chảo núi lửa lớn được hình thành khoảng 3.000 năm, sau khi ngọn núi Hakone phun trào dung nham.

Nguyên nhân là bởi hàm lượng khí lưu huỳnh cao trong nước đã làm đổi màu vỏ trứng và tạo nên một mùi vị đặc trưng khi thưởng thức. Người dân địa phương tin rằng, nếu ăn một quả trứng đen bạn sẽ kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm, trong khi ăn hai quả sẽ giúp tăng tuổi thọ thêm 14 năm. Bạn có thể thưởng thức Kurotamago ngay bên cạnh dòng suối nước nóng.

Koinobori

Koinobori

Koinobori hay cờ cá chép là một loại cờ đón gió truyền thống mô phỏng hình dạng cá chép. Từ giữa tháng 4 đến những ngày đầu tháng 5 hàng năm, người Nhật Bản vẫn thường treo những lá cờ hình chú cá chép trước nhà nhân dịp lễ Tango no Sekku, hay ngày thiếu nhi dành cho bé trai.

Koinobori là một biểu tượng may mắn, gắn liền với điển tích “cá chép hóa rồng”, thể hiện mong ước con cái của họ sau này sẽ bay cao, xa và đạt nhiều thành công trong cuộc sống. Cờ cá chép thông thường có màu đen, đỏ và xanh. Màu đen an toàn, vững chắc như trụ cột gia đình, đại diện cho người bố. Màu đỏ ấm áp tượng trưng cho người mẹ. Còn màu xanh là màu của chồi non đầy nhựa sống tượng trưng cho con cái. 3 con cá chép cũng là biểu trưng cho một gia đình yên ấm, hòa thuận.

Omamori

Omamori

Omamori là một loại bùa hộ mệnh tượng trưng cho các vị thần Shinto, có ý nghĩa mang đến sự bảo vệ và may mắn cho người nắm giữ. Đúng như tên gọi của nó, bùa thường được nhiều người sử dụng để cầu may, tránh xui xẻo và những điều không hay xảy đến trong công việc, học tập và cuộc sống. Bùa hay bán ở các đền thờ Shinto khắp nước Nhật.

Bùa thường được làm ngay ở chùa, trao cho khách hành hương đến bái kiến trong chùa, đền thờ. Bùa có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay, bên trong chứa gỗ hoặc giấy được yểm linh khí của các vị thần và giữ trong một túi vải gấm, bên ngoài thêu tên ngôi chùa mà bạn xin bùa hoặc có thể không thêu. Người ta quan niệm chúng ta không nên mở túi ra bởi điều đó sẽ làm tan biến mọi may mắn. Nếu muốn thay bùa mới thì bạn nên mang bùa cũ đến chùa để đổi lại

Theo Anh Trần (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận