Phong tục lì xì ngày Tết, nét truyền thống của văn hóa Việt


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

 

 Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng có một nét văn hóa đặc sắc không bao giờ biến mất là phong tục lì xì ngày Tết cổ truyền. Những phong bao lì xì đỏ thắm, xinh xắn chính là biểu tượng của lời chúc may mắn và hạnh phúc đầu năm.

Nguồn gốc phong tục lì xì đầu năm

Nguồn gốc phong tục lì xì đầu năm

Năm hết Tết đến cũng là lúc người ta trở về để đoàn viên cùng gia đình. Thông thường, cứ vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người đều xúng xính trong những bộ quần áo mới, chúc Tết họ hàng và bạn bè. Những người lớn tuổi sẽ trao cho các bạn nhỏ những phong bao lì xì với ý nghĩa chúc phúc, cầu may.

Phong tục này bắt nguồn từ một câu chuyện từ thuở xa xưa. Theo đó, có một đôi vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được một người con trai, vào Tết năm ấy có 8 vị tiên dạo qua và nói rằng chú bé sẽ gặp tai họa do yêu quái gây ra. Để giúp đỡ cho đôi vợ chồng, 8 vị tiên đã biến thành 8 đồng tiền. Những đồng tiền này được gói vào một bọc giấy đỏ, đặt cạnh gối của người con trai. Khi yêu quái xuất hiện, nhìn thấy những đồng tiền liền hoảng sợ bỏ chạy. Từ đó, người ta tin rằng cứ Tết đến đem tiền bỏ vào phong bao đỏ sẽ mang đến những điều may mắn. Và cho đến bây giờ thì phong tục lì xì đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa đậm đà.

Vì sao lại gọi là “lì xì”?

Vì sao lại gọi là “lì xì”?

Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại cái may mắn, điều lành, điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm. Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở thiện ý, ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ, gồm cả tiền lẻ và tiền chẵn.

Tại sao người ta thường dùng phong bao màu đỏ?

Tại sao người ta thường dùng phong bao màu đỏ?

Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm.

Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. Mặc dù ngày nay, có nhiều loại phong bao lì xì cách tân với nhiều họa tiết và màu sắc độc đáo, nhưng phong bao màu đỏ vẫn là sự lựa chọn của nhiều người.

Ý nghĩa của phong tục lì xì

Ý nghĩa của phong tục lì xì

Trong năm mới, có lẽ điều mà mỗi đứa trẻ đều háo hức mong đợi nhất chính là được nhận lì xì. Những phong bao lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và sâu sắc, tượng trưng cho sự kín đáo, không tị nạnh, ganh đua. Màu đỏ với ý nghĩa vạn sự như ý, cát tường suốt cả 365 ngày. Người trao lì xì gửi lời chúc phúc và người nhận được thì luôn tin rằng may mắn sẽ gõ cửa trong năm mới.

Lì xì không chỉ được trao cho những người thân trong gia đình mà còn mang tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen để thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe đầu năm. Số tiền trong phong bao lì xì dù ít dù nhiều thì đều được xem là món quà ý nghĩa nhất, bởi nó mang thông điệp của người cho dành cho người nhận. Nhờ thế lì xì đầu năm cũng chính là chất keo gắn kết giúp con người ta trở nên thân thiết, gần gũi hơn. Dù thời gian có trôi đi, cuộc sống hiện đại ngày càng tất bật thì phong tục lì xì đầu năm vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa cốt lõi của nó.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x