Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì rực rỡ mùa vàng

 

Đường tới Hoàng Su Phì lọt thỏm giữa những thửa ruộng vàng óng

Đường tới Hoàng Su Phì lọt thỏm giữa những thửa ruộng vàng óng

Tham quan Từ trung tâm thành phố Hà Giang đi dọc theo Quốc lộ 2 và tỉnh lộ 177 hơn 100km là tới huyện Hoàng Su Phì – một huyện vùng cao biên giới phía tây của tỉnh Hà Giang. Hoàng Su Phì đẹp nhất vào mùa lúa chín. Thời điểm này khách du lịch đổ về đông đúc, cùng xem vì sao mà mảnh đất hẻo lánh này khiến nhiều người say mê đến vậy.

Ruộng ở Hoàng Su Phì treo trên lưng chừng núi, trên cả đường đi; ruộng có chỗ kéo từ đỉnh núi xuống tận khe suối với độ cao hàng trăm mét. Những cánh đồng ruộng bậc thang nơi đây được đánh giá vào dạng ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam.

Hoàng Su Phì vào mùa lúa chín, con đường liên huyện kéo dài cả trăm km nối giữa Xí Mần qua Hoàng Su Phì tới Việt Quang lọt thỏm giữa trùng điệp của những thửa ruộng bậc thang vàng óng, mĩ miều, đượm vẻ vừa hùng vĩ ban sơ. Các bậc thang vàng óng như những lớp sóng đổ từ đỉnh núi, gắn với niềm vui lao động của đồng bào vùng cao, thấp thoáng đây đó là những nếp nhà ẩn hiện trong làn khói rơm rạ.

Những cánh lúa dập dìu ngả theo chiểu gió

Những cánh lúa dập dìu ngả theo chiểu gió

Quanh năm, ruộng bậc thang lúc nào cũng đẹp, thấm đẫm một màu vàng khi mùa thu hoạch lúa, hoặc màu xanh mơn mởn điệp trùng trên cả trăm bậc thang khi lúa vào thì con gái, màu trắng đục của nước khi các cánh ruộng vào mùa ngâm ải đất. Những cánh lúa dập dìu ngả theo chiều gió, lúa chín phủ một màu sắc rạng rỡ lên cả đất trời. Đến ngắm lúa chín ở Hoàng Su Phì chắc chắn sẽ khiến lòng bạn thổn thức không nguôi. Từ “đẹp” không còn đủ để miêu tả cảnh vật những ngày lúa chín ở nơi đây.

Ruộng bậc thang đậm bản sắc người dân vùng cao

Ruộng bậc thang đậm bản sắc người dân vùng cao

Những bông lúa chín vươn mình đón nắng ngày mới, trổ vàng sau một thời gian được người nông dân dày công chăm sóc. Không những đem đến vụ mùa bội thu cho bà con mà còn làm cho non nước trở nên hữu tình, rực rỡ. Những thưở ruộng bậc thang nhìn qua thì đơn giản nhưng đó là sự kết tinh của sự sáng tạo, đức tính cần cù, kỹ năng canh tác sản xuất nông nghiệp ở trình độ cao.

Việc mở đất, hình thành một thưở ruộng đều có quy trình tương đối giống nhau nhưng tùy thuộc vào cách thức canh tác của mỗi dân tộc mà tạo nên những nét riêng trên ruộng bậc thang. Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì đã trở thành dấu ấn mang đậm bản sắc dân tộc nơi đây. Không những ngắm cảnh mà còn khách du lịch còn có cơ hội hiểu thêm về văn hóa trồng trọt của bà con.

Khơi gợi cảm hứng của các nhiếp ảnh gia

Khơi gợi cảm hứng của các nhiếp ảnh gia

Rất nhiều nhiếp ảnh gia, những tay săn ảnh hay cả những tay máy nghiệp dư đều dành nhiều thời gian để khám phá các ngóc ngách của Hoàng Su Phì. Dường như, góc máy nào cũng có thể cho ra những tác phẩm để đời. Khách du lịch đến ngắm lúa chín vào mùa ắt hẳn sẽ có cho mình nhiều tấm ảnh xinh xắn để khoe với bạn bè về chuyến đi ấn tượng của mình.

Nhớ thương nụ cười hồn nhiên của các em bé đồng bào

Nhớ thương nụ cười hồn nhiên của các em bé đồng bào

Sau những buổi lao động hăng say, người dân lại ngồi nhâm nhi tách trà Shan tuyết cổ thụ với vị chát ngọt khó quên, giúp họ quên đi những mệt mỏi của cuộc sống. Cuộc sống ở đây tuy khó khăn, nhiều vất vả nhưng vẫn toát lên sự hồn hậu, chất phác và tươi vui của người Mông, người tày, Dao, Nùng.

Những trang phục sặc sỡ mang bản sắc rất riêng, nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các em nhỏ khiến bất kì ai đến đây cũng nhớ thương. Những điều bình dị đó đã tạo nên một Hoàng Su Phì đặc biệt, một Hoàng Su Phì có mùa lúa chín đẹp ngất ngây, có những còn người hồn hậu, đáng yêu.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận