Vẻ đẹp của làng Ouchi-juku khi mùa đông chạm ngõ

Khung cảnh làng Ouchi-juku được che phủ bởi những đồi thông mờ ảo, gắn liền với phong cảnh phía bắc Nhật Bản. Đến Fukushima mùa đông này, chắc chắn bạn phải ghé thăm nơi đây một lần để thỏa mãn giấc mơ tuyết trắng mình hằng ao ước. Bên cạnh không gian truyền thống thì còn có cả những lễ hội đặc sắc chỉ có vào mùa tuyết rơi như lễ hội đèn lồng tuyết, múa yosakoi…

Làng cổ Ouchi-juku

Làng cổ Ouchi-juku

Ouchi-juku là một ngôi làng nhỏ nằm nép mình và tách biệt trong những dãy núi phía Tây nam vùng Aizu, tỉnh Fukushima (Nhật Bản). Làng này được xây dựng từ thời kỳ Edo và sở hữu hơn 30 ngôi nhà hiện được dùng làm các cửa hàng lưu niệm và nhà hàng. Cho đến tận ngày nay, chúng vẫn còn giữ được nét đặc trưng với mái lợp điển hình cho kiểu nhà truyền thống Nhật Bản.

Trong lịch sử, phần lớn các ngôi nhà Nhật sử dụng rơm để lợp mái nhà, nhưng kiểu nhà này ngày nay đã biến mất. Để bảo tồn cảnh quan quý giá này cho thế hệ tương lai, người dân địa phương đã lập ra quy ước gọi là “ba quy tắc” gồm không bao giờ bán, cho thuê, hoặc tháo dỡ nhà và bắt tay thực hiện việc truyền thụ các kỹ năng lợp mái cho các thế hệ sau.

Điểm đến hàng đầu tại Fukushima

Điểm đến hàng đầu tại Fukushima

Ouchi-juku được thành lập làm trạm gửi phát thư vào khoảng năm 1640, thời Edo Nhật Bản. Trạm gửi phát thư từng là các điểm dừng dọc theo các tuyến đường dành cho lữ khách và những người vận chuyển gạo từ các vùng miền vào thủ đô Edo (Tokyo ngày nay), cung cấp nơi nghỉ chân hoặc qua đêm cho lữ khách.

Ngày nay, thị trấn đã được phục hồi để làm địa điểm trưng bày quan cảnh thị trấn ban đầu, dành cho khách du lịch đến thăm và trải nghiệm lối sống cổ xưa ở Nhật Bản. Nếu muốn hiểu sâu hơn đời sống truyền thống, bạn nên nghỉ lại một đêm ở đây. Có ba nhà nghỉ ở Ouchi-juku, một là Iseya, nơi chúng ta có thể thưởng thức món ăn như lẩu mỳ kiều mạch với cơm kiritanpo, nấm đuôi gà (maitake) chiên trong sốt miso và cá nướng than. Hai là nhà nghỉ Honke Ogiya, nơi mang đến cảm giác qua đêm tại một nhà kho kura truyền thống Nhật Bản. Cuối cùng nhà nghỉ Yamagataya là nơi bạn có thể dùng bữa tối với món mỳ kiều mạch được đầu bếp làm thủ công ngay trước mắt mình.

Khung cảnh làng Ouchi-juku khi vào đông

Khung cảnh làng Ouchi-juku khi vào đông

Mùa đông đến, toàn khung cảnh ngôi làng sẽ được lớp tuyết dày tinh khiết bao phủ. Dưới bầu trời đêm quang đãng không bị ảnh hưởng bởi ánh đèn thành phố xung quanh và tiếng ồn, chúng ta sẽ được tận hưởng một không khí yên bình, hoài niệm đến lạ. Những chiếc đèn lồng, được làm từ tuyết, phát ra ánh nến tự nhiên trên con đường mờ ảo càng làm tăng thêm vẻ diễm lệ nơi đây.

Làng Ouchi-juku cũng tổ chức Lễ Hội Tuyết Ouchi-juku vào ngày 2 tháng 2 hàng năm, du khách có thể thưởng thức món mỳ kiều mạch được chế biến thủ công, các món rau rừng và cá nước ngọt địa phương vào lúc này. Bạn cũng có thể ghé thăm những túp lều tuyết được dựng lên trong lễ hội.

Thưởng thức món ăn đặc trưng

Thưởng thức món ăn đặc trưng

Làng Ouchi-juku nổi tiếng với mì negi soba (mì kiều mạch với tỏi tây). Sở dĩ nó có tên như thế là bởi khi dùng bữa, thực khách ăn mì soba với tỏi tây (naga-negi) chứ không dùng đũa. Mặc dù để kéo sợi mì lên thì hơi khó, nhưng một khi đã làm được, bạn sẽ có cảm giác thành tựu và thích thú hơn khi tận hưởng hương vị tuyệt hảo trong từng sợi mì.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x