Vẻ đẹp đến từ địa ngục của suối địa nhiệt Dallol

 

Độ nguy hiểm của suối địa nhiệt Dallol

Độ nguy hiểm của suối địa nhiệt Dallol

Dallol là một ngọn núi lửa có hình nón nằm trong vùng suy thoái Danakil, phía đông bắc dãy Erta Ale ở Ethiopia, châu Phi. Nó được hình thành do sự xâm nhập của magma bazan vào các mỏ muối Miocene và hoạt động thủy nhiệt. Trong lịch sử, các vụ phun trào độc hại đã diễn ra ở đây vào năm 1926. Vào tháng 10 năm 2004, magma bên dưới Dallol bị rò rỉ. Một vụ phun trào phreatic (tầng chứa nước) cũng đã xảy ra vào tháng 1 năm 2011.

Thuật ngữ Dallol được người Afar đặt và có nghĩa là giải thể hoặc tan rã. Dùng để mô tả cảnh quan của các ao axit xanh (giá trị pH nhỏ hơn 1), đồng bằng sa mạc sắt, lưu huỳnh và muối. Bề mặt Dallol phủ đầy hồ miệng hố siêu mặn với axit cực mạnh, tạo thành nhiều màu sắc rực rỡ như xanh lá cây, vàng, cam và nâu. Từ xa nhìn lại, khung cảnh giống như ở thế giới khác nhưng thực tế, các hồ nước nóng chứa khí độc được nung bởi núi lửa ẩn bên dưới bề mặt.

Có thể nói, Dallol là một thế giới nước rất huyền ảo và rực rỡ, với sự hòa trộn của nhiều màu sắc. Nước suối nóng bão hòa muối và khí gas cực kỳ độc hại, bên dưới lại có ngọn núi lửa đang âm ỉ hoạt động nên chẳng có ai dám đến gần. Và cũng bởi môi trường cực kỳ khắc nghiệt ấy mà khu vực này từ lâu đã khiến giới khoa học cực kỳ lưu tâm.

Có người từng sống ở Dallol không?

Có người từng sống ở Dallol không?

Ảnh: Robert Harding World Imagery/Getty Images

Gần suối địa nhiệt Dallol là thị trấn Dallol. Nhưng nơi này được coi là một thị trấn ma, hay nói cách khác là không có người nào sống ở đó toàn thời gian, chỉ có những nhà khoa học đến rồi đi. Trong quá khứ, một số hoạt động thương mại đã được thực hiện trong và xung quanh Dallol chủ yếu để khai thác muối. Tất cả đã dừng lại vào những năm 1960 khi mà nơi này quá xa xôi và độc hại.

Du khách có thể ghé thăm Dallol?

Du khách có thể ghé thăm Dallol?

Ảnh: Robert Schrader

Chúng ta hoàn toàn có thể ghé đến đây thăm thú, nhưng lời khuyên thực chất là không nên. Trong trường hợp bạn vẫn muốn đến tận nơi để chứng kiến vẻ đẹp của tử thần, thì từ phía bắc Ethiopia, chúng ta có thể thuê một con lạc đà và một người hướng dẫn để đưa bạn đến Dallol.

Các suối nước nóng tuyệt đẹp tại Dallol đang thu hút lượng khách du lịch ngày càng tăng. Hiện du khách có thể đến Dallol trong 1 ngày từ Mekele và 2 ngày từ đường chính Addis-Djibouti. Điểm hay của các tour du lịch này là bạn có thể ghé thăm điểm nổi bật khác của vùng Danakil. Đáng chú ý nhất, khách du lịch có thể đi bộ lên miệng Erta Ale – một ngọn núi lửa có hồ dung nham duy nhất trên thế giới.

Điều quan trọng nhất mà du khách cần lưu ý là bất kể đến Dallol như thế nào thì cũng phải hết sức cẩn thận! Những vũng chất lỏng màu xanh lam, xanh lục mà bạn nhìn thấy không phải là nước, mà là axit sunfuric đủ đậm đặc để hòa tan cả đế giày.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x