Vịnh không sóng Vân Long, lạc trôi trong miền cảm xúc yên ả

 

Khu Ramsar thế giới

Khu Ramsar thế giới

Sở hữu hệ sinh thái phong phú nên chẳng lúc nào đầm Vân Long ngừng thể hiện nét đẹp của mình. Tuy nhiên, thời gian tuyệt vời nhất để đến đầm Vân Long là từ giữa mùa hạ đến đầu thu. Mùa hạ, sen đua nhau bung tỏa, đổ sắc hồng, xanh lên mặt nước. Sang thu, Vân Long đẹp dịu dàng với làn nước trong phẳng lặng.

Vịnh Hạ Long không sóng của Ninh Bình

Vịnh Hạ Long không sóng của Ninh Bình

Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có diện tích trên 3.000 ha. Đây là khu đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Đầm Vân Long được bao bọc bởi hệ thống núi đá vôi có hang động đẹp, thảm thực vật đặc trưng của hệ sinh thái núi đá vôi. Khu đất ngập nước rộng, phẳng lặng như tấm gương khổng lồ soi tận đáy lớn rong rêu phủ kín bên dưới.

“Vịnh không sóng” Vân Long hiện đang giữ 2 kỷ lục thiên nhiên của Việt Nam là “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất Việt Nam” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất Việt Nam” (bức tranh núi mèo cào).

Nương náu chốn bình yên

Nương náu chốn bình yên

Mái chèo khua vào làn nước trong veo như gương, đẩy con thuyền lênh đênh vòng quanh hẻm núi. Càng tiến sâu vào phía trong đầm, thanh âm ồn ào của cuộc sống thường ngày dần biến mất, chỉ còn tiếng rẽ nước băng qua những đám rong rêu, tiếng chim chóc trêu nhau vọng từ cây lá.

Vân Long buổi chiều tà

Vân Long buổi chiều tà

Thời điểm Vân Long đẹp nhất trong ngày có lẽ vào buổi chiều tà. Thời khắc giao thoa giữa đất trời này đổ lên Vân Long một lớp màu mang tên “hoàng hôn” để những cánh chim gọi nhau bay về, để đám cỏ xào xạc đón những sợi nắng cuối ngày phản chiếu xuống mặt hồ…

Giữa khoảng không xanh của trời và nước, một mặt “gương” hiền hòa không chút gợn sóng của bão giông làm lòng người bình yên. Như một lần nào đó bạn thử buông thả những cơn gồng mình với cuộc sống bộn bề ngoài kia, để mọi thứ trôi dài theo lẽ tự nhiên mà nó vốn có, bạn sẽ thấy nhẹ lòng.

Những cánh chim tự do trên nền trời

Những cánh chim tự do trên nền trời

Dọc đường tham quan Vịnh Vân Long, ngửa mặt lên trời, các bạn sẽ bắt gặp vô số những chú chim chao lượn trên đầu, hay những đàn chim nối đuôi nhau bay về tổ,..Những cánh chim tự do điểm xuyết giữa nền trời là hình ảnh hiếm hoi, gần như không bao giờ xuất hiện trong thành phố. Nếu đã đến đây là các bạn đã nắm bắt một cơ hội hiếm hoi được trải nghiệm hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, dân dã.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

admin

Cuộc đời là những chuyến đi 🏍

Related Posts

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận